• 1
  • 3
Diễn đàn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Đội TNTP HCM tỉnh Kiên Giang
Các đơn vị tài trợ website
Liên kết website
Bộ Y tế sáng 5-4 chính thức thông báo 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại nước ta. Đó là một nữ bệnh nhân 64 tuổi tại tỉnh Khánh Hòa và một nữ bệnh nhân 33 tuổi tại TP HCM.

Bệnh do virus Zika có những biểu hiện gần giống với bệnh sốt xuất huyết

Sáng 5-4, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo công bố 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Việt Nam.

Trường hợp thứ nhất là một bệnh nhân nữ (64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa, TP Nha Trang, Khánh Hòa) khởi bát bệnh ngày 26-3 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân, đau mắt đỏ.

Bệnh nhân đã tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng không đỡ đến ngày 28-3 bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm ngày 31-3 tại Viện Pasteur Nha Trang dương tính với virus Zika, xét nghiệm khẳng định lại tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM ngày 4-4 đều cho kết quả dương tính với virus Zika.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân nữ (33 tuổi, trú tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM) khởi phát bệnh ngày 29-3 với triệu chứng phát ban, viêm kết mạc, mệt mỏi và đến khám tại Bệnh viện Đa khoa quận 2 cùng ngày do lo ngại bị bệnh rubella.

Bệnh nhân được nhập viện, kết quả xét nghiệm ngày 31-3 và 1-4 tại Viện Pasteur TP HCM dương tính với virus Zika. Sau đó, kết quả xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ngày 2-4 và của Trường Đại học Nagasaki đặt tại Viện ngày 4-4 cũng do kết quả tương tự.

Hai ca bệnh đầu tiên này được ngành y tế phát hiện trong quá trình xét nghiệm sàng lọc hơn 1.200 mẫu bệnh phẩm có biểu hiện tương tự như nhiễm virus Zika tại 32 tỉnh, thành trên cả nước.

Theo nld.com.vn/ĐX
Số lần đọc: 18942

Tin liên quan