• 1
  • 3
Tỉnh đoàn Kiên Giang - Diễn đàn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Đội TNTP HCM tỉnh Kiên Giang
Các đơn vị tài trợ website
Liên kết website
(KGO) - Trải qua nhiều thăng trầm, nghề làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc (Kiên Giang) vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung (bìa trái) trao chứng nhận của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

cho Hội Sản xuất nước mắm Phú Quốc chứng nhận nghề làm nước mắm Phú Quốc được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Sáng 16-12, tại TP. Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ đón nhận bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian nghề làm nước mắm Phú Quốc”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho rằng, nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là sự kiện vô cùng quan trọng không chỉ đối với những người làm nghề sản xuất nước mắm Phú Quốc mà còn có giá trị thúc đẩy hoàn thiện yêu cầu quản lý nhà nước đối với những sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc thù, đặc trưng của Kiên Giang, góp phần đảm bảo chất lượng, phát triển thương hiệu, khả năng gia nhập thị trường trong và ngoài nước của các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm nước mắm Phú Quốc tại lễ đón nhận bằng di sản

văn hóa phi vật thể quốc gia “Nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian nghề làm nước mắm Phú Quốc”.

Theo UBND tỉnh Kiên Giang, nghề sản xuất nước mắm thủ công truyền thống ở Phú Quốc là di sản văn hóa của người Việt mang đến đất đảo trong hành trình khai phá đất phương Nam. Trải qua quá trình hình thành và phát triển nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc không ngừng tăng lên cả số lượng và chất lượng.

Công đoạn từ đánh bắt cá cơm đến chế biến được cải tiến từ thủ công thô sơ đến hiện đại như ngày nay tạo ra sản phẩm đặc thù có giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học thể hiện bản sắc của cộng đồng người dân đảo Phú Quốc. Hiện nay, nước mắm Phú Quốc không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới.

Đan xen trong quá trình hình thành và phát triển, công tác bảo tồn và phát huy truyền thống nghề làm nước mắm Phú Quốc luôn được quan tâm thực hiện, nhất là công tác bảo vệ, phát triển thương hiệu dựa trên nền tảng bảo vệ chất lượng sản phẩm nước mắm đặc trưng Phú Quốc.

Dịp này, UBND tỉnh Kiên Giang tặng bằng khen 5 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích đóng góp trong việc bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể “Nghề làm nước mắm Phú Quốc”, tỉnh Kiên Giang. 

Hội Sản xuất nước mắm Phú Quốc hiện có 54 hội viên là chủ nhà thùng, các cơ sở sản xuất nước mắm, tập trung chủ yếu ở hai phường Dương Đông và An Thới, có tổng cộng 7.009 thùng gỗ chượp cá; sản lượng hằng năm từ 20-30 triệu lít nước mắm 25 độ đạm trở lên…

 

Nguồn: baokiengiang.vn
Số lần đọc: 2331

Tin liên quan