• 1
  • 3
Tỉnh đoàn Kiên Giang - Diễn đàn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội LHTN Việt Nam, Đội TNTP HCM tỉnh Kiên Giang
Các đơn vị tài trợ website
Liên kết website
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư tại Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV năm 2016.

 

Ngày 29/8, tại Cung Văn hóa Lao Động hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu với Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV năm 2016, do Trung Đoàn tổ chức.
 
"Thưa các vị đại biểu,
 
Thưa các đồng chí,
 
Trước hết, tôi xin gửi tới các vị đại biểu, các đồng chí và qua các vị đại biểu, các đồng chí đến toàn thể thế hệ trẻ thân yêu của chúng ta lời chào thân ái, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
 
Tôi rất hoan nghênh Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã có sáng kiến tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến toàn quốc làm theo lời Bác, nhằm tôn vinh, biểu dương các gương thanh niên tiêu biểu, xuất sắc trong việc học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và khích lệ phong trào này từ năm 2009, đến nay đã là Đại hội lần thứ IV. Đại hội cũng là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại những việc tốt đã làm được, rút kinh nghiệm những việc chưa làm được để tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng thanh niên.
 
Tôi biết cả nước ta hiện nay có hơn 25 triệu đoàn viên và thanh niên; thế mà chúng ta chỉ chọn được 445 đại biểu thanh niên tiên tiến xuất sắc về dự Đại hội lần này; như vậy chắc là phải lựa chọn kỹ lưỡng, cẩn thận lắm, và như thế là cần thiết. Các đồng chí ngồi đây thực sự là những hạt giống quý, những bông hoa đẹp trong vườn hoa của thế hệ trẻ cả nước. Có phải thế không?
 
Các đồng chí được tuyên dương lần này đều là những gương mặt trẻ, nhiều nhất cũng mới ngoài 30 tuổi, có em mới 15 tuổi thôi, đang ở giai đoạn rất sung sức, triển vọng phát triển còn dài. Tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương các đồng chí. Đương nhiên, đã là đại biểu thanh niên tiên tiến thì không có sự phân biệt ít tuổi hay nhiều tuổi, nam hay nữ, không phân biệt cấp bậc, chức vụ, cương vị công tác...
 
Dù ở vị trí nào, làm công việc gì, tất cả đều có một mẫu số chung, tiêu chí chung: đó là thực sự đóng được vai trò tiên phong, gương mẫu. Tiên phong có nghĩa là đi trước, đi đầu; gương mẫu tức là làm mẫu, làm gương cho người khác noi theo. Tiên phong cả về tư tưởng, sự hiểu biết và về hành động thực tế; những nơi nào khó khăn nhất, gian khổ nhất, hy sinh nhiều nhất thì cần sự có mặt của thanh niên.
 
Gương mẫu cả trong việc làm, trong đời sống thường ngày, từ phẩm chất đạo đức, lối sống, tác phong, cư xử đều phải gương mẫu. Nếu làm khoa học, làm quản lý, làm lãnh đạo thì phải lao tâm khổ tứ, ngày đêm suy nghĩ, trăn trở, tìm mọi cách sáng tạo để thúc đẩy công việc. Nếu là người lao động bình thường thì hết lòng, hết sức tận tuỵ để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao nhất, đóng góp được nhiều nhất. Ai làm được điều đó thì đều là vẻ vang. Chắc các đồng chí cũng nghĩ như tôi.
 
Một điều hết sức có ý nghĩa là hôm nay chúng ta tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác đúng vào dịp cả nước đang kỷ niệm 71 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 47 năm Bác Hồ đi vào cõi vĩnh hằng. Chúng ta biết, Bác Hồ là một lãnh tụ thiên tài, một nhà tư tưởng vĩ đại, một nhà chính trị lỗi lạc, một nhà hoạt động thực tiễn kiệt xuất, người thầy của cách mạng Việt Nam.
 
Bác đã vận dụng và phát triển sáng tạo lý luận Mác - Lênin vào thực tiễn cách mạng nước ta, chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đoàn Thanh niên và chỉ ra nhiệm vụ của thanh niên. Bác đặc biệt nhấn mạnh, trong điều kiện Đảng cầm quyền, phải hết sức chú trọng rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng, chống chủ nghĩa cá nhân; đề phòng và chống được sự sai lầm về đường lối chính trị và sự quan liêu, xa rời quần chúng, coi đó là những nguy cơ lớn nhất có thể làm tiêu vong Đảng và mất cả chế độ.
 
Riêng đối với Đoàn Thanh niên và nhiệm vụ của thanh niên thì với "muôn vàn tình thân yêu", Bác cũng nhiều lần căn dặn. Lời căn dặn cuối cùng Bác viết trong Di chúc: "Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên". Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết".
 
Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã luôn làm tốt chức năng trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên.
 
Các cấp bộ đoàn đã vận dụng sáng tạo, cụ thể hoá việc xây dựng chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh phù hợp với điều kiện của mỗi địa phương, đơn vị, với mỗi tầng lớp thanh thiếu nhi; đưa các nội dung học tập và làm theo Bác vào các chương trình, phong trào, cuộc vận động của Đoàn, Hội, Đội với nhiều hình thức, cách làm phù hợp...
 
Qua đó, công tác giáo dục thanh thiếu nhi được đẩy mạnh; phong trào có bước phát triển, tổ chức cơ sở đoàn được củng cố; mặt trận tập hợp, đoàn kết thanh niên được tăng cường; tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của cán bộ, đoàn viên được nâng lên...; đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.
 
Tôi đánh giá cao Đoàn Thanh niên đã hưởng ứng tích cực việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị ngày 15-5-2016 về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tôi đề nghị việc tuyên dương 445 thanh niên tiên tiến xuất sắc lần này cũng như phong trào thi đua "Người tốt việc tốt" của Đoàn cần được nhân rộng, lan toả để mọi người cùng học tập, cùng làm theo.
 
Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn đặt niềm tin yêu vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và thế hệ trẻ Việt Nam. Đồng thời cũng đòi hỏi, kỳ vọng Đoàn phải làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần đào tạo lớp lớp thanh niên trở thành những chiến sĩ tiên phong, mang lá cờ của Đảng và Bác Hồ tới đích cuối cùng.
 
Với tất cả niềm tin yêu, hy vọng, thân thiết nhất, một lần nữa tôi xin chúc mừng các thành tích của Đoàn Thanh niên và phong trào thanh niên; chúc mừng các đồng chí được vinh dự là thanh niên tiên tiến trong việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ; mong rằng sắp tới các đồng chí sẽ đạt được nhiều thành tích to lớn hơn nữa, tiến bộ hơn nữa để Đại hội hôm nay của chúng ta thật sự có ý nghĩa và tác dụng thiết thực.
 
Chúc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh mãi mãi xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, là đội xung kích của cách mạng; thanh niên là rường cột của dân tộc, là người chủ tương lai của nước nhà! Nhất định các đồng chí phải làm chủ nước nhà một cách xứng đáng nhất, chắc chắn nhất!
 
Chúc các vị đại biểu và toàn thể các đồng chí sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!"/.
 
Tải tài liệu sinh hoạt Chi đoàn Tháng 9 tại đây
 
 
Số lần đọc: 9279

Tin liên quan